Tin mẫu tin tức

Kinh nghiệm lái xe số tự động trong thành phố
Với xe hộp số tự động, người lái sẽ không cần điều khiển chân côn, không thao tác chuyển số nhiều. Tuy lái xe số tự động đơn giản hơn xe số sàn nhưng cũng có một số điều người lái cần lưu ý để đảm bảo an toàn.

Tuyệt đối không dùng hai chân để điều khiển bàn đạp phanh và ga. Khi lái xe trong thành phố gặp đường đông, đường kẹt, nhiều người có thói quen lái xe bằng hai chân, chân phải đạp ga, chân trái rà phanh. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi rất dễ dẫn đến tai nạn.

Khi gặp tình huống bất ngờ, phản xạ tự nhiên của người lái thường đạp cả hai chân. Khi này dù có đạp phanh nhưng lực của chân ga (chân phải) thường lớn hơn nên xe khó dừng được. Đặc biệt còn có tình huống người lái đạp nhầm chân ga, thay vì đạp phanh nhưng lại đạp ga. Đã có không ít vụ tai nạn “xe điên” xảy ra do nguyên nhân này.

Do đó với xe số tự động chỉ sử dụng chân phải để điều khiển bàn đạp ga và phanh theo nguyên tắc “không ga thì phanh”. Gót chân nên đặt thẳng hàng với bàn đạp phanh, sử dụng bàn chân trên để điều khiển phanh hoặc ga. Khi xe tạm dừng thì để hờ chân ở bàn đạp phanh.

Tin liên quan
Khi lái xe đường trơn, lốp dễ bị trượt, khiến xe mất kiểm soát. Một số kinh nghiệm lái xe đường trơn sau đây sẽ giúp tránh tình trạng này.
So với lái xe ban ngày, lái xe ô tô ban đêm có thời tiết mát mẻ hơn, đường sá thông thoáng hơn. Tuy nhiên lái xe ban đêm lại tiềm ẩn một số nguy hiểm nhất định nếu người lái chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng lái xe ban đêm.
Lái xe số sàn ở đường đông đúc trong thành phố sẽ có phần phức tạp hơn so với xe số tự động. Tuy nhiên cũng không quá khó nếu người lái biết cách phối hợp nhuần nhuyễn côn – ga – phanh phù hợp.